21 cách tạo dáng chụp ảnh trẻ em

Mời bạn cùng Levier Agency tìm hiểu thêm chủ đề mới để được trang bị những kiến thức, những tư thế cơ bản khi tiến hành công việc cùng một đối tượng hết sức đặc biệt, đó chính là trẻ em. Những thiên thần nhỏ này hẳn nhiên là những chủ thể cực kỳ vui nhộn, sinh động và đáng yêu trong lĩnh vực nhiếp ảnh! Nắm bắt, lưu giữ cảm xúc hồn nhiên, chân thực từ các bé và thổi vào tác phẩm của mình niềm vui ngày thơ ấu sẽ khiến tâm hồn bạn thật ấm áp, dịu dàng.

Tuy nhiên, đôi khi việc hợp tác cùng với các bé thật sự là một thử thách. Bạn nên hiểu rõ và sẵn sàng trước thực tế hiển nhiên rằng trẻ con luôn có những suy nghĩ, những ý tưởng rất riêng, vì vậy bạn cần kiên nhẫn cũng như vui vẻ hòa nhập vào thế giới của chúng để làm quen với những trạng thái, hành động mang đầy tính tự nhiên ấy. Đừng bao giờ nghĩ chúng sẽ hoàn toàn lắng nghe và luôn thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bạn. Do đó, bạn không nhất thiết phải áp dụng các ví dụ sau đây như những tư thế chuẩn mực nhất mà chỉ xem đó là một vài ý tưởng tham khảo và linh hoạt thay đổi theo bối cảnh thực tế khi chụp ảnh mà thôi.

Tư thế 1

Khi chụp ảnh trẻ thơ bạn nên đặc biệt chú ý đến ánh mắt của bé. Hãy lựa chọn tư thế, hình ảnh nào để bé được “là chính mình” và cố gắng bắt lấy ngay những cảm xúc, thái độ, cử chỉ tự nhiên nhất mà bé thể hiện.


Tư thế 2

Tư thế thật đáng yêu. Để bé nằm trên nền đất và chụp từ góc thấp.


Tư thế 3

Cũng là tư thế nằm trên nền, nhưng có thay đổi đôi chút như thế này.


Tư thế 4

Tư thế rất dễ thương khi chụp các thiên thần nhỏ. Cho bé nằm trên giường và trùm chăn lại. Để có được bức ảnh đẹp bạn cần lưu ý màu sắc của chăn, ga giường…phải hợp với nhau. Thường thì màu trắng là hiệu quả nhất.


Tư thế 5

Các bé sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi bạn cho chúng ôm chú gấu bông yêu quí của mình hay chơi với bất kỳ món đồ chơi nào mà chúng muốn.


Tư thế 6

Chụp ảnh các bé trong những sinh hoạt hàng ngày như chơi trò chơi bé thích nhất, làm bài tập về nhà hoặc giống với minh họa ở đây, chính là ngồi vẽ tranh màu nước. Để trẻ con bận rộn trong môi trường quen thuộc là phương cách hữu hiệu giúp chúng dễ dàng phối hợp cùng bạn và tạo nên nhiều tư thế đặc biệt khi chụp ảnh.


Tư thế 7

Chuẩn bị mọi thứ xung quanh thật thích hợp sao cho bé chỉ chú tâm vào công việc hay những đồ vật của mình mà không để ý đến sự có mặt của bạn, chẳng hạn như lúc bé mải mê xem quyển truyện tranh yêu thích cũng là một cách “tạo dáng” rất dễ thương.


Tư thế 8

Hãy tập trung quan sát và đừng bao giờ bỏ lỡ khoảnh khắc bé đang cười toe toét, bức ảnh của bạn sẽ tràn đầy tình cảm và nhiều ý nghĩa. Nhưng bạn hoàn toàn không nên yêu cầu bé cố gắng cười vì những cảm xúc không tự nhiên là điều cần tránh trong nhiếp ảnh.


Tư thế 9

Làm cho khung cảnh thêm sinh động bằng những thức ăn ngon. Bạn có thể chộp được khoảnh khắc thú vị khi chụp ảnh các bé đang ăn kẹo, thưởng thức kem hay ngấu nghiến hoa quả.


Tư thế 10

Dường như những bức ảnh trẻ thơ bao giờ cũng gắn liền với vẻ đẹp lung linh đầy màu sắc của bong bóng xà phòng, không chỉ bởi vì các bé rất yêu thích chúng, rất vui vẻ khi thổi nên những quả bóng tròn rực rỡ, xinh xắn ấy mà còn vì bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn ánh sáng phù hợp để chúng trở thành điểm nhấn độc đáo trong ảnh của mình.


Tư thế 11

Khi chụp ảnh ngoài trời, bạn hãy gợi ý cho bé liên tưởng đến trò chơi trốn tìm. Bảo bé nấp đằng sau một vật nào đó như một gốc cây lớn chẳng hạn rồi gọi bé xuất hiện, thò người ra khỏi chỗ ẩn nấp. Quả thật là một thời điểm rất thích hợp để chụp ảnh.


Tư thế 12

Hình ảnh các bé chơi đùa trên bãi cát cũng là một bối cảnh đẹp cho tác phẩm của bạn. Chúng sẽ mải mê chơi còn bạn thì thoải mái quan sát và chụp ảnh mà không hề khuấy động gì đến bọn trẻ.


Tư thế 13

Hãy thử thực hiện một chùm ảnh với không khí vui vẻ, hào hứng khi các bé đang hăng hái tham gia vào một hoạt động nào đó. Tặng người mẫu của bạn một quả bóng để bé chơi đùa nhằm có được góc độ chụp thật thú vị: chụp từ nền đất sao cho quả bóng nổi bật lên như một phông nền chủ đạo trong bức ảnh.


Tư thế 14

Khi chụp ảnh trẻ thơ hay ảnh gia đình bạn đừng bao giờ quên rằng thú cưng cũng là thành viên trong gia đình đấy. Hãy đưa cả những con vật đáng yêu ấy vào ảnh, bạn sẽ nhận thấy điều đó làm tăng thêm tình cảm và niềm vui cho tác phẩm của mình rất nhiều.Tư thế 15

Sân chơi của bọn trẻ luôn là bối cảnh thích hợp dành cho việc chụp ảnh ngoài trời bởi ở đó bạn sẽ tha hồ chọn lựa vô vàn các tư thế khác nhau để chụp những bức ảnh hoạt động.


Tư thế 16

Với một cô bé hay cậu nhóc nào đang tham gia các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, quần vợt v.v…thì sẽ thật tuyệt nếu bạn chụp một ảnh chân dung đặc biệt cho bé cùng với dụng cụ thể thao mà bé dùng.


Tư thế 17

Tư thế rất dễ thương khi chụp ảnh mẹ và bé. Mẹ nằm trên nền, ôm lấy bé vào lòng. Nếu bé chưa biết đi, người mẹ có thể bế bé bằng cả hai tay để giơ lên. Lưu ý là ở tư thế này hoặc trong các ví dụ sau tuy nói đến mẹ nhưng đều có thể áp dụng để chụp cho bố. Dĩ nhiên nếu cả bố và mẹ cùng chụp ảnh với bé thì càng được khuyến khích tạo dáng như thế này.


Tư thế 18

Một tư thế đơn giản nhưng biểu lộ được tình cảm thật tự nhiên, gần gũi: mẹ bế bé bên hông. Bạn nên chụp phần đầu của các chủ thể ở nhiều vị trí, góc độ khác nhau.


Tư thế 19

Tư thế thân mật, ấm áp và ngọt ngào. Chỉ cần bảo em bé ôm lấy mẹ mình. Hãy bắt lấy những cảm xúc chân thật, tự nhiên nhất, bạn sẽ có được một tác phẩm vô giá.


Tư thế 20

Tư thế đầy tình cảm, vui nhộn, tuy dễ thực hiện nhưng lại khá độc đáo và ít phổ biến. Đề nghị người mẹ nằm trên nền để em bé ngồi lên và ôm lấy lưng mẹ.


Tư thế 21

Đây quả là một hình ảnh đẹp dành chụp cho cả gia đình, có thể chọn bối cảnh là chiếc giường khi chụp trong nhà hay trên nền đất nếu chụp ngoài trời. Đặc biệt, tư thế này thích hợp cho những sáng tạo khác nhau trong cách  kết hợp, khác nhau về số lượng nhân vật kể cả trẻ em và người lớn.

Và điểm lưu ý cuối cùng mà chúng tôi muốn nói với bạn là hãy luôn ghi nhớ rằng trẻ con di chuyển rất nhanh! Đó không chỉ là sự chuyển động về mặt vật lý trong không gian mà còn ở cả suy nghĩ, ý tưởng, biểu hiện cảm xúc qua ánh mắt, gương mặt – tất cả luôn thay đổi nhanh chóng và liên tục. Vì vậy bạn phải chọn tốc độ màng trập đủ nhanh để ảnh không bị nhòe bằng cách chỉnh ISO cao hơn một hoặc hai mức so với bình thường.

Hơn nữa, cần luôn sử dụng chế độ chụp liên tục để có được nhiều ảnh nằm cùng một dãy. Chụp ảnh trẻ con thì chỉ trong chớp mắt nhân vật của bạn đã bị nhắm mắt rồi, do đó bạn nên có những bức dự phòng trước và sau bức được xem là ảnh chính. Trong thời đại chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số như hiện nay thì việc làm này không hề tốn kém chi phí nhưng lại rất cần thiết giúp bạn có được một tác phẩm hoàn hảo.

Hồng Ngọc biên dịch theo DPS