Midjourney là gì ? Công nghệ AI vẽ tranh đang làm mưa làm gió ngành Sáng tạo

Midjourney là gì ?

Midjourney là một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những bức tranh sống động, tinh tế và độc đáo. Với Midjourney, bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao chỉ trong vài phút.

MidJourney là một chương trình và dịch vụ AI chuyển văn bản thành hình ảnh được tạo và lưu trữ bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại San Francisco, Midjourney, Inc. Midjourney tạo hình ảnh từ các mô tả ngôn ngữ tự nhiên, được gọi là “prompt”, tương tự như DALL-E của OpenAI.

Bên cạnh đó, AI này còn sử dụng một loạt các thuật toán và mô hình học sâu để phân tích và xử lý dữ liệu hình ảnh. Sau đó, nó sẽ sử dụng các mẫu dữ liệu này để tạo ra các bức tranh tùy chỉnh. Bạn có thể tùy chỉnh các tùy chọn để tạo ra các bức tranh độc đáo với phong cách, màu sắc, độ tương phản và độ sáng khác nhau.

Ưu và nhược điểm Midjourney là gì ?

Ưu điểm

Midjourney có nhiều ưu điểm, đặc biệt là cho những người muốn sáng tạo nghệ thuật mà không có nhiều kinh nghiệm. Bạn không cần phải là một họa sĩ chuyên nghiệp để tạo ra các bức tranh đẹp mắt. Thay vào đó, chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thú vị và đầy cảm hứng.

Ngoài ra, Midjourney còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các nhà thiết kế đồ họa. Với Midjourney, bạn có thể tạo ra các bức tranh sống động và chất lượng cao trong thời gian ngắn hơn và không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho các công cụ và phần mềm đắt tiền.

Nhược điểm

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Midjourney không thể thay thế hoàn toàn cho sự sáng tạo và kinh nghiệm của con người. Để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và chất lượng cao, bạn vẫn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế đồ họa.

Midjourney lưu trữ thông tin về chi tiết và bản quyền tác giả của các bức vẽ trong cơ sở dữ liệu của nó. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền trong một số hình ảnh được tạo ra bởi công nghệ này. Trong trường hợp này, nhà phát triển sẽ tuân thủ quy định của DCMA và thực hiện gỡ bỏ những tác phẩm vi phạm.

Cách dùng Midjourney AI để vẽ tranh tự động

Việc sử dụng MidJourney không khó, tuy nhiên các câu hỏi promt đưa vào càng chi tiết, mức độ vẽ của AI sẽ càng chất lượng.

Vì vậy, mọi người có thể tham khảo 1 số trang website hỗ trợ tạo promt cho MidJourney như: https://prompt.noonshot.com/ hoặc https://prompthero.com/midjourney-prompts.

Sau đó, quay trở lại Channel Discord (Để sử dụng được Midjourney, bắt buộc các bạn phải có tài khoản Discord).

Truy cập vào được dẫn: https://discord.gg/Midjourney hoặc vào trang: https://www.midjourney.com/app/ –> Chọn “Go to Discord”.

Truy cập vào kênh “newbies”. Ở đây mình tạo ra channel riêng rồi tích hợp bot MidJourney để dễ sử dụng.

Nhập cụm từ “/imagine” vào hộp tin nhắn ở cuối màn hình. Hệ thống sẽ hiển thị hộp thoại. Khi đó, bạn chỉ cần bấm vào hộp thoại là được.

/imagine prompt: {nội dung prompt}

Giải thích prompt là gì:

Prompt là một quá trình quan trọng trong việc tạo ra các đầu vào cho các công cụ trí tuệ nhân tạo sinh tạo như ChatGPT, GPT-3, DALL·E 2, Stable Diffusion, Midjourney, vv.

Nói một cách đơn giản, prompt engineering là quá trình tìm kiếm, lựa chọn và sắp xếp các từ, cụm từ hoặc câu văn để hướng dẫn mô hình trí tuệ nhân tạo tạo ra các đầu ra hữu ích và phù hợp với mục đích và yêu cầu của người dùng.

Với MidJourney, prompt sẽ bắt buộc phải viết bằng tiếng Anh.

Số 1, 2, 3, 4 sẽ tương ứng với số thư tự trong ảnh. Lưu ý:

  • Chữ U: Sẽ tạo ra duy nhất 1 bức ảnh hoàn chỉnh có độ phân giải và độ nét cao.
  • Chữ V: Sẽ tạo ra 4 bức ảnh mới có nội dung gần như ban đầu.

Chúc các bạn thao tác thành công !!

Nguồn gốc cái tên “Midjourney”

Cái tên “Midjourney” ám chỉ ý tưởng rằng AI là cánh cổng dẫn đến một thế giới khác, một chuyến du hành vào trí tưởng tượng. Logo của công ty là một con mắt cách điệu, thể hiện khả năng của AI trong việc nhìn thế giới theo một cách mới.

Sự kết hợp của hai từ “mid” và “journey”. Những người tạo ra Midjourney tin rằng công nghệ của họ là một cách mới để sáng tạo nghệ thuật và nó có thể giúp mọi người khám phá khả năng sáng tạo của mình theo những cách mới.

Hạn chế

Midjourney không phải là không có giới hạn của nó. Những hình ảnh mà nó tạo ra có thể hơi siêu thực và mơ mộng, và chúng có thể không phải lúc nào cũng thực tế. Ngoài ra, Midjourney không phải lúc nào cũng có thể tạo ra hình ảnh khớp với mô tả chính xác mà bạn cung cấp.

Midjourney hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm mở, bắt đầu vào ngày 12 tháng 7 năm 2022. Nhóm Midjourney do David Holz, người đồng sáng lập Leap Motion, lãnh đạo.

Holz nói với The Register vào tháng 8 năm 2022 rằng công ty đã có lãi. Người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật với MidjTHER bằng các lệnh bot Discord.

Do được nhập nguồn dữ liệu khổng lồ từ Internet, nên sẽ có 1 vài trường hợp MidJourney “bê nguyên gốc” từ tác phẩm của ai đó về. Đây là mặt khiến nhiều hoạ sĩ trên thế giới cảm thấy khó chịu.

Nhìn chung, Midjourney là một công cụ mạnh mẽ có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta sáng tạo nghệ thuật. Vẫn còn sớm, nhưng Midjourney đã tạo ra một tác động lớn đến thế giới nghệ thuật.

Tổng hợp: Minh Tân